background
Tin Tức - Khuyến Mãi

Phó chủ tịch marketing Apple: “Samsung copy hết công nghệ iPhone, rồi lắp một cái màn hình lớn hơn”

30/06/2022 62 lượt xem
Greg Joswiak, vice president of iPod product marketing for Apple, speaks during an event in Chicago on March 27, 2018. MUST CREDIT: Christopher Dilts/Bloomberg

Đấy là tuyên bố của Greg Joswiak, người đang giữ cương vị phó chủ tịch cấp cao phụ trách marketing toàn cầu của Apple.

Chuyện là vừa rồi, Wall Street Journal đã phát miễn phí một tập phim tài liệu dài khoảng 20 phút, nhìn lại quá trình phát triển của chiếc iPhone, đúng vào ngày kỷ niệm 15 năm chiếc iPhone đầu tiên ra mắt công chúng.

Trong tập phim tài liệu ngắn đó là những đoạn phỏng vấn rất đa dạng, từ Tony Fadell, một trong những kỹ sư tạo ra chiếc iPhone đầu tiên, hay gần gũi hơn là “gia đình Schmick”, những người dùng iPhone đúng nghĩa, và cả phó chủ tịch marketing toàn cầu Joswiak nữa.

Một phần cuộc phỏng vấn đề cập đến chuyện những chiếc điện thoại Android được trang bị màn hình kích thước lớn nhiều năm trước khi iPhone có những chiếc máy như 6 Plus. Khi được hỏi về chuyện các nhà sản xuất điện thoại Android, đặc biệt là Samsung tác động ra sao tới Apple, đây là câu trả lời của Joswiak: “Họ phiền phức lắm. Họ phiền bởi vì họ đã cóp nhặt hết những công nghệ của chúng tôi. Họ lấy đi hết những đột phá chúng tôi đã sáng tạo ra, rồi tạo ra một bản copy tệ hơn, rồi đơn giản chỉ là ốp cho chiếc điện thoại một cái màn hình lớn hơn. Thành ra là chúng tôi cũng không thoải mái về chuyện đó lắm.”

Samsung ra mắt chiếc Galaxy S4 vào đầu năm 2013, trang bị màn hình 5 inch, vào thời điểm iPhone 5 vẫn còn giữ kích thước màn hình 4 inch. Ngay sau đó Apple ra mắt thế hệ iPhone 6 với hai kích thước màn hình, 4,7 inch trên bản thường và 5,5 inch trên bản iPhone 6 Plus. Thay đổi này đã biến thế hệ iPhone 6 trở thành một trong những mẫu iPhone bán chạy nhất lịch sử.

Còn về chuyện “Samsung copy”, hồi năm 2011 Apple kiện hãng điện tử Hàn Quốc vì vi phạm bản quyền sáng chế, tố cáo Samsung nhái thiết kế iPhone trên những chiếc Galaxy. Kết quả sơ thẩm Apple được tuyên thắng kiện, tòa yêu cầu Samsung bồi thường khoảng 1 tỷ USD, nhưng đến phiên phúc thẩm thì con số này giảm xuống. Mãi tới năm 2018, Apple và Samsung mới dàn xếp xong vụ kiện.

Tất cả những điều đó đều không thể phủ nhận một thực tế, chiến lược tiên phong khai thác những thiết bị Android màn hình kích thước lớn của Samsung đã giúp họ thành công cả về mặt tài chính lẫn những nhận xét của giới phê bình công nghệ. Nhắc lại chuyện quá khứ, suýt chút nữa Samsung đã trở thành một trong những cái tên “đi trước thời đại quá xa.” Năm 2011, chiếc Galaxy Note đầu tiên ra mắt với màn hình 5.3 inch, rất khủng so với xu thế khi đó.

Lúc ấy, những trang tin công nghệ chê Galaxy Note không tiếc lời, khi mọi người đều đã quen với những mẫu điện thoại màn hình nhỏ xinh. 10 chiếc máy tốt nhất theo đánh giá của những reviewer năm 2011 đều có màn hình loanh quanh kích thước 4 đến 4.3 inch: Galaxy SII, Moto Droid Bionic, LG G2X, Google Nexus S, và dĩ nhiên là cả iPhone 4 nữa. Trải nghiệm màn hình lớn của Galaxy Note năm 2011 được nhận định là đã, nhưng điều đó không khỏa lấp được kích thước của chiếc máy trong túi quần jeans.

Dĩ nhiên những chê bai của cộng đồng reviewer lúc đó không khiến Samsung nản lòng, và cuối cùng hóa ra họ đúng, khi ngay từ đầu đã đặt ra mục tiêu tạo ra trải nghiệm đã hơn cho người dùng bằng màn hình lớn. Đến khoảng năm 2013, thời chiếc Note 3 ra mắt, mọi người đã quen với màn hình kích thước từ 5.3 đến 5.7 inch rồi. Mười năm sau, không còn thấy ai chê những mẫu smartphone là “chiếc này màn hình quá to” nữa, dù mặt bằng chung chúng đều đã vọt lên kích thước hơn 6 inch, thậm chí là 7 inch, kích thước tương đồng như cái thời mọi người gọi máy màn hình to là “phablet”.

Ngoài câu nói khá phũ của Greg Joswiak ra, bản thân bộ phim 20 phút cũng rất đáng xem, mình có đính kèm link xem bên WSJ ngay dưới đây.

Theo MacRumorsWSJ

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.