background
Tin Tức - Khuyến Mãi

Kỳ vọng iOS 16 Concept Widget tùy biến sâu hơn, tính năng Always-on Display lần đầu xuất hiện, cải thiện hiệu năng và pin

29/03/2022 116 lượt xem

iOS 16 concept có sự nâng cấp về số lượng và khả năng tương tác với widget

Gần đây, kênh Youtube Tech Blood có đăng tải video về concept giao diện của iOS 16. Trong đó, phần widget được nhấn mạnh sẽ là một trong những nâng cấp chính trên phiên bản iOS lần này. Theo đó, không chỉ số lượng widget được làm đa dạng hơn mà cách người dùng tương tác với các widget này cũng được cải thiện hơn.

Video concept iOS 16 với nhiều nâng cấp về giao diện và tính năng. Nguồn: Tech Blood.

Đầu tiên là số lượng widget, mình kỳ vọng iOS 16 sẽ có nhiều widget của các ứng dụng mặc định hơn. Dù không thể phủ nhận rằng Apple đã cố gắng bổ sung thêm widget kể từ lần đầu giới thiệu tiện ích này trên iOS 14, tuy nhiên, cá nhân mình cảm thấy số lượng widget hiện vẫn còn khá ít, đặc biệt ở các ứng dụng cần đổi mới thường xuyên hay cần sự cá nhân hóa như Ảnh hoặc Ghi chú thì mình vẫn mong Apple có thêm nhiều widget hơn. 

iOS 16 sẽ có thêm nhiều widget

Mình kỳ vọng Apple sẽ tăng thêm số lượng widget cho các ứng dụng mặc định trên iOS 16. Nguồn: Tech Blood.

Bên cạnh bổ sung thêm widget cho những ứng dụng đã có sẵn thì trên iOS 16 mình còn kỳ vọng Apple sẽ tăng cả khả năng tương tác của người dùng với những widget này. Mình cảm thấy hiện tại những widget chủ yếu mang tính chất hiển thị thông tin, chưa thực sự trở thành một bảng điều khiển thu nhỏ – nơi mà người dùng có thể thao tác nhanh chóng các tác vụ. Ví dụ như với ứng dụng Nhạc, mình chưa thể điều khiển chuyển bài ngay trên widget mà phải có thêm 1 lần chạm nữa để vào ứng dụng, khá là bất tiện. 

iOS 16 sẽ cho phép người dùng tương tác nhiều hơn với widget

iOS 16 sẽ cho phép người dùng tương tác nhiều hơn với widget như điều chỉnh nhạc, điều khiển các thiết bị smarthome. Nguồn: Tech Blood.

Còn rất nhiều ví dụ khác để minh chứng cho việc widget vẫn chưa thực sự tối ưu mà hiện vẫn chủ yếu là một khung nhỏ hiển thị thông tin cho người dùng và mình nghĩ rằng với việc nắm toàn bộ hệ điều hành iOS trong tay, Apple hoàn toàn có thể biến những chiếc widget trên iOS 16 trở nên thân thiện và hữu ích hơn nữa. 

iOS 16 sẽ cho phép tùy biến Màn hình khóa 

Màn hình khóa trên iOS vốn là một trong những nơi người dùng ít được tùy biến theo ý thích nhất. Chính vì vậy, mình kỳ vọng rằng Apple sẽ trở nên ‘dễ tính hơn’ và cho phép người dùng tùy chỉnh phím tắt để truy cập nhanh các ứng dụng. Người dùng có thể tùy chỉnh chức năng cho 2 phím tắt ở phía bên dưới màn hình, có thể là bật nhanh chế độ tiết kiệm pin, mở nhanh Ghi chú hay một ứng dụng nào đó phù hợp với nhu cầu của bản thân hơn. 

Trên iOS 16, có thể Apple sẽ cho phép người dùng tùy biến phím tắt trên màn hình khóa

Trên iOS 16, có thể Apple sẽ cho phép người dùng tùy biến phím tắt trên màn hình khóa. Nguồn: Apple Maldives.

Không chỉ là phím tắt, mình còn mong Apple sẽ cho phép thêm các widget trực tiếp lên màn hình khóa, một số ứng dụng mình nghĩ rằng nếu có widget ở màn hình khóa sẽ rất tiện dụng, ví dụ như Nhà của Apple hay Google Home. Trong bối cảnh nhà thông minh ngày càng trở nên phổ biến hơn, mình nghĩ rằng chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng iOS 16 sẽ cho phép điều khiển nhanh một vài chức năng của căn nhà ở ngay trên màn hình khóa của điện thoại. 

Người dùng có thể điều khiển nhà thông minh ngay từ màn hình khóa

Người dùng có thể điều khiển nhà thông minh ngay từ màn hình khóa. Nguồn: 9to5mac.

Tính năng Always-on Display lần đầu tiên xuất hiện trên iOS 16

Có thể nói, Always-on Display là một tính năng mà rất nhiều người dùng mong chờ sẽ xuất hiện trên iOS 16. Màn hình có tính năng Always-on Display lần đầu xuất hiện trên Apple Watch Series 5 và điều này đã cho thấy rằng Apple hoàn toàn có thể trang bị tính năng này lên những chiếc iPhone ra mắt vào năm 2022. 

Always-on Display là tính năng mình mong đợi nhất trên iOS 16

Always-on Display là tính năng mình mong đợi nhất trên iOS 16. Nguồn: Tech Blood.

Cá nhân mình cũng rất mong chờ vào sự xuất hiện của tính năng Always-on Display trên iOS 16. Với tính năng này, người dùng chỉ cần liếc nhìn màn hình là có thể biết được thời gian hay kiểm tra xem có thông báo gì mới, điều này rất hữu ích với những người dùng bận rộn hoặc là những bạn không muốn phải chạm vào điện thoại thường xuyên. 

iOS 16 tiếp tục được cải thiện hiệu năng, độ ổn định và kéo dài thời lượng pin cho iPhone

Trước tiên, hãy cùng mình điểm lại danh sách iPhone lên iOS 16 theo tin tức rò rỉ từ trang tin công nghệ iPhonesoft nhé: 

 • iPhone 13 Pro Max, iPhone 13 Pro.
 • iPhone 13 mini, iPhone 13.
 • iPhone 12 Pro Max, iPhone 12 Pro.
 • iPhone 12 mini, iPhone 12.
 • iPhone 11 Pro Max, iPhone 11 Pro, iPhone XS Max, iPhone XS.
 • iPhone 11, iPhone XR.
 • iPhone X.
 • iPhone 8 Plus, iPhone 8.
 • iPhone 7 Plus, iPhone 7.
 • iPhone SE (thế hệ 2), iPod Touch (thế hệ 7).
 • iPhone SE (thế hệ 3).
Các thiết bị sẽ được cập nhật lên iOS 16

Danh sách các thiết bị sẽ được cập nhật lên iOS 16. Nguồn: theapplehub.

Trái ngược với Android, khi cập nhật lên một phiên bản iOS mới, người dùng thường có suy nghĩ rằng liệu Apple có làm thiết bị của mình chậm đi không? Hay phiên bản mới có lỗi, có hao pin hay không? Với iOS 16, mình kỳ vọng Apple sẽ xóa đi phần nào định kiến trên. Cụ thể, bản cập nhật iOS 16 sẽ được tối ưu tốt hơn về hiệu năng, đặc biệt đối với những thiết bị đã ra mắt từ lâu như iPhone 7, iPhone 7 Plus. 

Bản cập nhật mới sẽ tối ưu hiệu năng và thời lượng pin cho các thiết bị iPhone

Bản cập nhật mới sẽ tối ưu hiệu năng và thời lượng pin cho các thiết bị iPhone. Nguồn: NextPit.

Khi nào iOS 16 ra mắt? Có nên nâng cấp lên iOS 16 không?

Theo lịch trình hàng năm, Apple sẽ tung ra phiên bản iOS mới tại sự kiện WWDC vào tháng 6, sau đó sẽ phát hành những bản đầu tiên dành cho lập trình viên. Phiên bản iOS chính thức sẽ được công bố vào tháng 9, cùng với những mẫu iPhone mới. Nếu không có gì thay đổi, iOS 16 cũng sẽ ra mắt trong năm 2022 theo lịch trình tương tự.

Mong iOS 16 được ra mắt vào tháng 09/2022

Mong iOS 16 được ra mắt vào tháng 09/2022. Nguồn: Macworld.

Cá nhân mình kỳ vọng iOS 16 sẽ là một bản cập nhật lớn với nhiều tính năng hữu ích, đặc biệt là những tính năng liên quan đến widget và tính năng Always-on Display. Mình nghĩ rằng, nếu bạn là một người đam mê công nghệ thì việc cập nhật lên iOS 16 sớm, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ. Trong trường hợp bạn đang sử dụng những thiết bị có tuổi đời tương đối cao như iPhone X trở về trước, có lẽ bạn nên cân nhắc trước khi cập nhật lên phiên bản này đấy! 

Mình kỳ vọng iOS 16 sẽ là một bản cập nhật lớn với nhiều tính năng hữu ích

Mình kỳ vọng iOS 16 sẽ là một bản cập nhật lớn với nhiều tính năng hữu ích. Nguồn: Considering Apple.

Trên đây là những kỳ vọng của mình về iOS 16. Các bạn có kỳ vọng gì khác về phiên bản iOS sắp ra mắt này hay không? Cùng để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé!

Vui lòng viết nhận xét của bạn.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.