Xem giá tại
....
hieu-nang-vuot-troi-cua-chip-a18-tren-iphone-16-series

Sức mạnh hiệu năng của chip A18 trên dòng iPhone 16 Series đã được tiết lộ khá nhiều thông qua chip M4 trên iPad Pro. Việc Apple chuyển sang sử dụng chip riêng đã mang lại lợi ích lớn cho công ty công nghệ này, giúp iPhone dẫn đầu về khả năng xử lý sau khi sử dụng chip dòng A-series trong vài năm.

Đối với Mac, Apple Silicon hiện đang ở thế hệ thứ tư và đã gây chấn động ngành công nghiệp PC theo cách riêng của mình. Việc kiểm tra cẩn thận các phiên bản chip trước đây và M4 mới trong iPad Pro sẽ gợi mở nhiều điều về dòng chip A tiếp theo cho công chúng.

Giống như M-series, A-series đã có sự tăng trưởng dần dần trong những năm qua. Vì nhóm thiết kế của Apple đang làm việc trên cả hai dòng chip nên dễ dàng nhận thấy sẽ có những điểm tương đồng đáng kể giữa hai dòng chip này.

Dòng chip A18 sẽ tăng hiệu suất

Về mặt hiệu năng, dòng A đã có nhiều cải tiến về thuật toán. Theo các bài kiểm tra hiệu năng Geekbench, chip A13 Bionic cho các mẫu iPhone Pro Max đạt 1.722 điểm đơn lõi và 3.848 điểm đa lõi. Trong khi đó, A14 đã đạt hơn 2.000 điểm đơn lõi và gần 5.000 điểm đa lõi.

Trong khi đó, chip A17 Pro đạt 2.899 điểm trong bài kiểm tra lõi đơn và 7.202 điểm trong bài kiểm tra đa lõi. Hiệu suất lõi đơn đã tăng 68% trong 4 năm, hiệu suất đa lõi đã tăng gần gấp đôi trong cùng khung thời gian, ở mức 87%.

Hiệu Năng Vượt Trội Của Chip A18 Trên iPhone 16 Series

Nói cách khác, chip A14 Bionic đã chứng kiến sự cải thiện tốc độ lõi đơn 22% so với chip A13, tăng 26% trong bài kiểm tra đa lõi. Trong những năm tiếp theo, mức tăng đã được hạn chế hơn, ở mức từ 10 - 16% mỗi năm. Đối với A17 Pro, mức nâng cấp lần lượt là 13% và 10% cho thử nghiệm lõi đơn và đa lõi.

Dự đoán hiệu năng của chip A18 trên dòng iPhone 16

Chỉ nhìn vào các thông số kỹ thuật và số liệu, giới chuyên gia có thể đoán được chip A18 sẽ như thế nào. Đầu tiên, Apple sẽ duy trì cấu trúc sáu lõi của mình, bao gồm hai lõi hiệu suất, bốn lõi năng suất. Những hạn chế về nhiệt sẽ khiến Apple khó có thể tăng số lượng lõi GPU. Do đó, khả năng cao là A18 sẽ có 6 lõi GPU giống A17 Pro. Con chip mới sẽ giúp tăng hiệu suất ít nhất 10%, điểm số sẽ nằm trong khoảng 3.200 cho bài kiểm tra lõi đơn và 7.900 cho bài kiểm tra đa lõi.

Vấn đề nằm ở sự thay đổi đáng kể trong hướng đi của công ty trong việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo - AI. AI cần trở nên hữu ích hơn cho người dùng và Apple phải kết hợp chúng vào các sản phẩm của mình. Có tin đồn rằng Apple sẽ tăng cường khả năng AI cho chip của mình để chuẩn bị. Hiện tại, "Nhà Táo" đã thực hiện một số thay đổi trong chip A17, tăng gấp đôi số hoạt động/giây so với chip A16, lên tới 38 nghìn tỷ hoạt động/giây.

Nếu Apple định thực hiện các thay đổi hướng tới AI, trọng tâm sẽ là Neural Engine. Do đó, hãng sẽ sử dụng lõi hiệu quả hơn, tăng số lượng lõi để đáp ứng các yêu cầu nặng nề hơn. Cũng sau con chip A18, chip xử lý M5 chắc chắn sẽ đi theo hướng tương tự.

Xem thêm: Apple ra mắt iOS 18 với 3 Tính Năng AI Đột Phá Trên iPhone

Để biết thêm nhiều thông tin mời bạn tham gia group Facebook của Cickbuy để cùng nhau trao đổi và theo dõi những tin tức mới nhất về thị trường công nghệ hiện nay, tham gia ngay tại: Clickbuy - Tất cả vì khách hàng

0 (0 đánh giá và nhận xét)
 • 5 Sao
  0 đánh giá
 • 4 Sao
  0 đánh giá
 • 3 Sao
  0 đánh giá
 • 2 Sao
  0 đánh giá
 • 1 Sao
  0 đánh giá
Xem thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đánh giá của bạn*

Bài trước Những nâng cấp nổi bật trên iPhone 16 và iPhone 16 Pro: Lý do fan hâm mộ nên nâng cấp
Bài sau HTC U24 Pro 5G - Sự trở lại của HTC với chip Snapdragon 7 Gen 3 và RAM 12GB