Xem giá tại
....
×
Đăng nhập tài khoản

Hoặc

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay
×
Đăng ký tài khoản

Hoặc

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập ngay
apple-va-samsung-kham-pha-tam-nhin-khac-biet-ve-ai-tren-dien-thoai-thong-minh

Apple và Samsung có những tầm nhìn khác nhau về Trí tuệ nhân tạo (AI) cho điện thoại thông minh. Tại Hội nghị các nhà phát triển - WWDC 2024, Apple cuối cùng đã giải thích cách Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ xuất hiện trong các sản phẩm của mình. Cách tiếp cận này khác hoàn toàn so với Samsung.

Apple đã công bố Apple Intelligence tập hợp các tính năng mới được hỗ trợ AI trên iPhone, iPad và Mac. Những tính năng này cho phép viết lại tin nhắn, tạo hình ảnh và hỏi Siri những câu hỏi phức tạp hơn. Nhìn bề ngoài, chúng khá giống với Galaxy AI của Samsung, được công bố vào tháng 1 cho dòng Galaxy S24 và đã được mở rộng sang các thiết bị khác.

Mặc dù có một số điểm mà Apple Intelligence và Galaxy AI trùng lặp nhau - cụ thể là chỉnh sửa ảnh và tóm tắt, hiệu đính và viết lại văn bản và ghi chú - Apple và Samsung thường có những ý tưởng khác nhau về những gì AI có thể mang lại cho trải nghiệm trên điện thoại thông minh. Apple coi AI là công cụ để kết nối các điểm giữa các ứng dụng, trong khi Samsung áp dụng AI cho từng tác vụ cụ thể, như dịch ngôn ngữ.

Apple và Samsung không phải là những "ông lớn" công nghệ duy nhất tích hợp AI sâu hơn vào sản phẩm của mình. Dù vậy, với tư cách là hai công ty điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, 2 thương hiệu này có rất nhiều ảnh hưởng đến cách công nghệ sẽ xuất hiện trên smartphone.

Apple và Samsung đã khẳng định rằng AI còn có nhiều tính năng hơn nữa trong tương lai, vì vậy phiên bản Apple Intelligence và Galaxy AI hiện tại có thể chỉ là bước khởi đầu. Nhưng ngay cả ở giai đoạn đầu này, chúng ta vẫn có thể hình dung được phần mềm điện thoại của mình có thể phát triển như thế nào trong những năm tới.

Apple đặt quan điểm cá nhân vào generative AI

Apple và Samsung: Khám phá tầm nhìn khác biệt về AI trên điện thoại thông minh

Apple có thể bị chậm chân trong "cuộc chơi" generative AI so với Samsung và các đối thủ khác, nhưng hãng đang cố gắng bù đắp điều đó bằng cách nhấn mạnh cách Apple Intelligence có thể giúp người dùng hiểu được tất cả dữ liệu, tệp, ảnh và tin nhắn trên điện thoại của mình.

Khi đề cập đến AI trong sự kiện WWDC, ông Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple, cho biết: “Apple Intelligence cần được tích hợp vào trải nghiệm sử dụng mọi lúc. Chúng sẽ trực quan và phù hợp với bối cảnh cá nhân của người dùng."

Phần lớn chức năng này được gắn với phiên bản mới của Siri, phiên bản này sẽ sớm tìm kiếm mọi thứ trên iPhone tốt hơn, ví dụ như công thức nấu ăn mà một người bạn có thể đã gửi cho bạn. Apple cho biết, ngay cả khi người dùng không thể nhớ công thức đó được lưu trong tin nhắn văn bản hay tệp Ghi chú, Siri vẫn có thể giúp người dùng tìm thấy chúng.

Thêm vào đó, Siri có thể lập chỉ mục ảnh, sự kiện lịch và tệp, cũng như thông tin tham khảo từ tin nhắn và email. Do đó, Siri có thể trích xuất đúng thông tin chi tiết từ iPhone khi cần, bất kể dữ liệu đó được lưu trữ ở đâu.

Apple cũng muốn Siri tiến một bước xa hơn trong việc tìm kiếm mọi thứ trong ứng dụng. Siri cũng sẽ thực hiện hành động thay người dùng. Tại WWDC, Apple đã trình diễn cách người dùng có thể yêu cầu Siri hiển thị ảnh của một người cụ thể nếu được mô tả chi tiết: "Cho tôi xem ảnh của tôi ở New York, tôi mặc áo khoác màu hồng".

Tính năng này là một trong những ví dụ rõ ràng nhất về cách tiếp cận của Apple khác với Samsung. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn độc đáo. Trước đó, trợ lý Copilot của Microsoft dành cho PC cũng đã cho phép tham chiếu nội dung trên màn hình, giống như Siri.

Google cũng thảo luận về tầm nhìn của mình đối với các tác nhân AI trong tương lai, thậm chí có thể thực hiện các công việc lặt vặt phức tạp. Đó là một dấu hiệu khác cho thấy Apple không phải là hãng duy nhất muốn trợ lý ảo xử lý công việc cho người dùng.

Samsung hướng tới giao tiếp và năng suất

Một trong những tính năng nổi bật của Galaxy AI khi ra mắt là khả năng dịch cuộc gọi theo thời gian thực trực tiếp từ ứng dụng điện thoại Samsung. Ngoài việc viết lại văn bản bằng một giọng điệu khác, Galaxy AI còn có thể dịch toàn bộ cuộc hội thoại sang các ngôn ngữ khác nhau.

Samsung hướng tới giao tiếp và năng suất

Generative Edit còn cho phép xóa các đối tượng không mong muốn khỏi ảnh hoặc thay đổi kích thước và di chuyển chúng. Đây là một điểm nổi bật khác khi Galaxy AI ra mắt vào tháng 1. (Apple Intelligence sẽ mang lại tính năng tương tự cho iPhone).

Tuy nhiên, điều thú vị là những cải tiến của Siri của Apple khá giống với tầm nhìn ban đầu của Samsung về trợ lý giọng nói Bixby. Theo thời gian, các tính năng phần mềm của cả Apple và Samsung sẽ tiếp tục chồng chéo lên nhau. Samsung có kế hoạch cung cấp cho Bixby một bản nâng cấp AI toàn diện và Apple chắc chắn sẽ mở rộng Apple Intelligence sang nhiều ứng dụng và dịch vụ hơn. Và mặc dù cách thực hiện có thể khác nhau, nhưng cả hai công ty đều thấy rõ AI là một công cụ hữu ích giúp chúng ta hoàn thành công việc nhanh hơn.

Câu hỏi đặt ra là liệu Apple Intelligence và Galaxy AI có thực hiện được những lời hứa đó hay không. Thời gian sẽ mang lại câu trả lời tới công chúng.

Apple và Samsung: Khám phá tầm nhìn khác biệt về AI trên điện thoại thông minh

0 (0 đánh giá và nhận xét)
 • 5 Sao
  0 đánh giá
 • 4 Sao
  0 đánh giá
 • 3 Sao
  0 đánh giá
 • 2 Sao
  0 đánh giá
 • 1 Sao
  0 đánh giá
Xem thêm bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đánh giá của bạn*

Bài trước watchOS 11: Smart Stack có thêm Live Activities và gợi ý Widget
Bài sau Google Pixel 9 Pro Fold: Chiếc điện thoại gập thế hệ mới với AI Gemini